YouTube sắp yêu cầu nhà sáng tạo phải gắn nhãn cho nội dung tạo bằng AI

YouTube, nền tảng phát video trực tuyến thuộc sở hữu của Google, đã chứng kiến nhiều nhà sáng tạo bắt đầu áp dụng AI để sản xuất nội dung. Và mới đây, công ty đã triển khai các chính sách nhằm đảm bảo rằng người xem có thể phân biệt được giữa nội dung thực và nội dung được tạo ra bởi AI khi sử dụng YouTube.

Trong thông báo mới nhất, Google cho biết họ đang triển khai một công cụ mới yêu cầu các nhà sáng tạo trên YouTube phải chỉ định rõ liệu nội dung trong video có được tạo ra bằng AI hay không. Sau đó, video sẽ được gắn nhãn “Altered or synthetic content”. Nhãn này sẽ xuất hiện trong phần mô tả và cung cấp thông tin chi tiết về cách nội dung đã bị thay đổi.

Như trong hình ảnh dưới đây anh em có thể thấy trong phần mô tả đã xuất hiện nhãn “Altered or synthetic content” với thông tin cho biết “âm thanh hoặc hình ảnh đã được chỉnh sửa hoặc tạo kỹ thuật số một cách đáng kể”.

Nội dung được gắn nhãn bao gồm:

  • Bất kỳ điều gì khiến một người nói hoặc làm điều gì đó không thực sự xảy ra
  • Hình ảnh về một sự kiện hoặc địa điểm có thật đã bị thay đổi
  • Một cảnh thực tế không xảy ra nhưng đã xảy ra thông qua AI

Đối với những video có nội dung về các chủ đề nhạy cảm như sức khoẻ, tin tức, bầu cử hoặc tài chính thì nhãn “Altered or synthetic content” sẽ được hiển thị nổi bật hơn, ngay trên video như trong hình dưới đây.

YouTube cũng loại trừ một số nội dung sử dụng AI mà không yêu cầu gắn nhãn, chẳng hạn như việc áp dụng bộ lọc/hiệu ứng nền đặc biệt, hoặc việc sử dụng AI trong quá trình sản xuất như tạo kịch bản… Nói chung, nếu sự thay đổi của AI đối với nội dung là “không quan trọng” thì việc báo cáo gắn nhãn là không cần thiết.

NỘI DUNG KHÁC